วันอาทิตย์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2558

อาหารที่ชอบ ข้าวผัดกุ้ง25


  



ข้าวผัดเป็นหนึ่งในเมนูอาหารจานด่วนไทย ที่ทุกคนนิยมรับประทาน ด้วยความง่ายในการปรุงทำให้เป็น
ที่นิยมในร้านอาหารตามสั่งทั่วไป ด้วยความนิยมมากมายทำให้ข้าวผัดติดอันดับ 1 ใน 10 อาหารไทย
ยอดนิยมที่ชาวต่างขาติและคนไทยชอบรับประทานด้วย เคล็ดลับความอร่อยคือ อย่านำข้าวที่เพิ่งหุงสุก
ใหม่ๆ มาผัด เพราะจะทำให้ข้าวแฉะไม่น่ารับประทาน สำหรับวัตถุดิบที่ใส่ลงไปผัด ปรับเปลี่ยนได้ ไม่ว่า
จะเป็นหมู, ไก่, กุ้ง หรือปู เมื่อผัดเสร็จ ควรเสริฟพร้อม มะนาวฝาน, แตงกวาและต้นหอมเป็นเครื่องเคียง และที่ขาดไม่ได้เลยคือ พริกน้ำปลา เสริฟขณะร้อนๆ อร่อยยิ่งนัก





                                                       เครื่องปรุง + ส่วนผสม

                                                      * ข้าวสวย 3 ถ้วงตวง
                                                      * กุ้งขนาดปานกลาง 12 ตัว (ล้างและปอกเปลือก)
                                                      * กระเทียมหั่นละเอียด 3 กลีบ
                                                      * พริกขี้หนูหั่นละเอียด 1/2 เม็ด (กรณีชอบรสจัด)
                                                      * น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
                                                      * น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
                                                      * ไข่ไก่ 2 ฟอง
                                                      * ต้นหอมซอยละเีอียด 3 ต้น
                                                      * ใบผักชี 1/2 ถ้วยตวง
                                                      * แตงกวา 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
                                                      * มะนาว 1/2 ลูก (หั่นเป็นเสี้ยว)
                                                      * มะเขือเทศ 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้นๆ)



                                                      วิธีทำทีละขั้นตอน
  
                                          1. ใส่น้ำมันในกระทะและนำไปตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียมและพริกลงไปผัดจนเริ่มหอม                                               (ประมาณ 1 นาที)

                                          2. ใส่กุ้งลงไปในกระทะและผัดจนสุก


                                          3. ใช้ตะหลิวย้ายส่วนผสมที่อยู่ในกระทะไปด้านข้าง แล้วตอกไข่ใส่ลงไปในกระทะ ใช้                                                   ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก รอจนไข่เริ่มสุกให้ใส่ข้าวสวยลงไป และผัดทุกอย่างใน                                                     กระทะให้เข้ากัน

                                          4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่มะเขือเทศลงไป ผัดต่ออีก 1-2 นาทีจึงปิดไฟ ก่อนเสิรฟ                                                   โรยหน้าข้าวผัดด้วยต้นหอมซอยและผักชี จัดข้างจานด้วยแตงกวาซอยและมะนาวที่                                                 หั่นเป็นเสี้ยวไว้แล้ว เสิรฟพร้อมพริกน้ำปลา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น